Phát hiện điều kỳ lạ bên trong lăng mộ của vua Tutankhamun

23/01/2022 - Lượt xem: 1,321

Lăng mộ của vua Tutankhamun (vua Tut) đã khiến các nhà Ai Cập học bối rối trong nhiều thập kỷ với hàng loạt điểm bí ẩn chưa được giải đáp.

Lăng mộ của vị pharaoh vĩ đại có thể đã bị niêm phong khi sơn vẫn còn ướt. Ảnh: Getty

Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thời kỳ Ai Cập cổ đại. Ông lên ngôi sau khi cha của mình, Akhenaten, qua đời vào khoảng năm 1334 trước Công nguyên. Do lên ngôi từ rất sớm (khoảng 8, 9 tuổi), bên cạnh ông luôn có các cố vấn nắm giữ quyền lực, đưa ra nhiều quyết định cho ông.

Tutankhamun tiếp tục cai trị trong khoảng mười năm cho đến khi qua đời ở tuổi 18 hoặc 19, và được chôn cất trong Thung lũng các vị vua, vùng sa mạc rộng lớn, nơi có lăng mộ của những nhà cai trị vĩ đại của Ai Cập cổ đại.

Phải đến tận năm 1922, lăng mộ của ông mới được nhà Ai Cập học người Anh Howard Carter phát hiện. Tuy nhiên, những gì Carter tìm thấy rõ ràng không phải là một ngôi mộ phù hợp với vị vua vĩ đại, mà là một ngôi mộ nhỏ, tồi tàn và cực kỳ bí ẩn. Đó chính là lý do tại sao nó không được ai tìm thấy trong hàng nghìn năm.

Gần đây hơn, một số đốm đen "kỳ lạ" đã được xác định bên trong lăng mộ, khám phá được tiết lộ trong bộ phim tài liệu 'Bí mật: Lăng mộ của Tut' của Kênh Smithsonian. Tiến sĩ Chris Naunton, giám đốc của Hiệp hội Thám hiểm Ai Cập, giải thích rằng thông thường có một "quy trình vô cùng cụ thể và chuẩn chỉ để chôn cất nhà vua". Tuy nhiên với trường hợp vua Tut lại khác.

Tiến sĩ Naunton xem xét một đặc điểm thú vị trên các bức tường, ông mô tả chúng là "những vết đốm kỳ lạ". Các đốm này là nấm mốc, một chất hữu cơ không xuất hiện ở nơi nào khác ở Thung lũng các vị vua.

Ban đầu, các nhà bảo tồn lo ngại rằng nấm mốc được tạo ra bởi hơi thở và mồ hôi của vô số du khách đến thăm lăng mộ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, giả thuyết này đã bị loại bỏ.

Adam Lowe, giám đốc công ty bảo tồn di sản văn hóa Factum Arte, tuyên bố rằng các đốm đen là do lăng mộ bị niêm phong trước khi sơn kịp khô. Điều này làm dấy lên nghi vấn rằng tại sao nơi an nghỉ của một vị vua lại được trang trí một cách vội vã như vậy.

Lowe và nhóm của ông đã chụp ảnh các bức tranh trong phòng chôn cất, trong đó có các điểm đen, cho thấy rõ ràng những nét vẽ được thực hiện một cách rất vội vàng. Hiện tại, nhóm nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm câu trả lời cho bí ẩn kỳ lạ này.

Nguồn: DV

Loading...