Phát hiện những lối đi được ẩn giấu trong Vạn Lý Trường Thành

18/01/2023 - Lượt xem: 1,373

Binh lính Trung Quốc có thể đã sử dụng các lối vào được ngụy trang để di chuyển một cách bí mật ra ngoài Vạn Lý Trường Thành.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét địa danh lớn nhất và có lẽ là nổi tiếng nhất của Trung Quốc - Vạn Lý Trường Thành. Họ phát hiện ra phần còn lại của hơn 130 cửa được giấu kín nằm rải rác trong pháo đài hoành tráng này.

Những lối đi trên dường như được thiết kế cho trinh sát được cử đi thực hiện các nhiệm vụ bên ngoài Vạn Lý Trường Thành. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Các ghi chép từ thời nhà Minh, trị vì ở Trung Quốc từ 1368 đến 1644, cho thấy các bộ lạc du mục đôi khi được phép sử dụng các lối vào này để di chuyển gia súc đến các khu vực thích hợp để chăn thả, theo truyền thông Trung Quốc.

Giáo sư Zhang Yukun từ Đại học Thiên Tân và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Tất cả những điều này giúp chứng minh rằng Vạn Lý Trường Thành không bị đóng hoàn toàn mà được 'mở' theo thứ tự".

Những lối đi ẩn được thiết kế sao cho không thể phân biệt được với bề mặt bên ngoài của bức tường và cũng có thể cung cấp cho binh lính Trung Quốc đóng quân ở đó phương tiện để thoát ra. Họ cũng có thể phát động một cuộc tấn công bất ngờ chống lại kẻ thù đang hành động từ khu vực lân cận.

"Đây là một minh chứng tuyệt vời về trí tuệ quân sự của Trung Quốc cổ đại" - một thành viên khác của nhóm nghiên cứu có tên Li Zhe cho biết.

Vạn Lý Trường Thành, với tổng chiều dài hơn 20.000 km, là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và bao gồm nhiều bức tường nối liền với nhau.

Nguồn: SH