Tại sao sau khi được Hoàng đế thị tẩm, phi tần lại cần người dìu về cung?

24/06/2023 - Lượt xem: 819

Vì lý do gì mà khi được Hoàng đế thị tẩm xong, các phi tần lại cần cung nữ hoặc thái giám dìu về cung.

Khi các bộ phim cung đấu làm về triều đại nhà Thanh bùng nổ trong những năm gần đây, rất nhiều khán giả đã có thêm hiểu biết mới về triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những phi tần trong cung thời bấy giờ khi bước đi đều phải có người hầu bên cạnh dìu đỡ. Tại sao họ cần phải “làm màu” như vậy?

Ngay cả sau khi thị tẩm với hoàng đế, phi tần cũng cần người dìu về cung, vậy có phải do họ đã nhận được sủng ái lớn của vua nên mới như vậy không? Thực tế là không, bởi việc ngủ nghỉ của các phi tần luôn rất nghiêm ngặt, dù được hoàng đế chọn thị tẩm cũng sẽ có thời gian quy định, không để vua quá sức.

Nguồn: Ảnh minh hoạ-Game

Trên thực tế, trong lịch sử Trung Quốc cổ đại, sự phân biệt giai cấp thể hiện rất rõ. Những phi tần trong cung thời bấy giờ phải để hạ nhân dìu bước đi cũng là để thể hiện địa vị của mình. Họ để người hầu dìu dắt như vậy khi ra ngoài, còn bình thường không ai làm như vậy. Tất cả là để thể hiện sự khác biệt về mặt lễ nghi và địa vị. Là một phi tần cao quý trong cung, ngay cả việc đi bộ cũng sẽ có kẻ hầu người hạ là vậy.

Thứ hai, thời phong kiến Trung Quốc, phụ nữ quý tộc đều phải bó chân, đi lại rất bất tiện, dễ bị ngã. Do đó, mỗi khi các phi tần ra ngoài đều có người theo hầu để giúp họ đi lại. Hơn nữa, do đôi bàn chân bó nhỏ xíu, họ không thể làm việc nặng, không thể đi lại nhiều. Những phi tần cao quý khi vào cung thì định sẵn cả đời không thể ra khỏi Tử Cấm Thành. Mỗi khi ra khỏi điện, họ sẽ để thái giám hoặc cung nữ dìu đi cho thuận tiện.

Người Trung Quốc cổ đại coi bàn chân nhỏ là đẹp. Quan niệm thẩm mỹ này khiến nhiều phi tần lười đi lại để giữ cho đôi bàn chân nhỏ lại. Hơn nữa, một khi đã nhập cung họ cũng không thể tùy tiện đi lại như ở chốn dân gian. Đến khi ra ngoài, xung quanh những phi tần này sẽ có tùy tùng đi theo. Những cung nữ, thái giám sẽ dìu đỡ chủ nhân để giúp họ thể hiện thân phận tôn quý.

Một điểm nữa cần nói đến là giày của các phi tần Trung Quốc cổ đại khác với giày dép thời hiện đại. Ngày nay, dù là giày cao gót thì thiết kế của nó vẫn thuận tiện để các cô gái đứng vững và tự đi mà không cần người trợ giúp. Nhưng thời nhà Thanh, giày của các phi tần là giày hoa bồn để, gót ở chính giữa. Loại giày này cực kỳ khó giữ thăng bằng, đi bộ cũng có thể vấp ngã chứ đừng nói là chạy. Do đó, phi tần khi mang giày hoa bồn để đều phải có người dìu đỡ để giữ thăng bằng.

Ngoài 3 lý do chính trên thì một số tài liệu còn lý giải thêm về việc các phi tần trong cung đi đâu cũng phải có người dìu. Một lý do lớn cần nhắc đến đó là trong cung khác với dân gian, sẽ có rất nhiều lễ tiết để thể hiện sự quý tộc, phân biệt hoàng gia với dân thường. Các quy tắc ứng xử trong cung sẽ không thể thiếu tác phong đi lại. Phi tần khi bước đi phải có người dìu mới toát ra được khí chất đoan trang, thục nữ.

Những cung tần mỹ nữ đi lại nhẹ nhàng, lúc nào cũng phải dựa dẫm, có người dìu dắt sẽ khiến hoàng đế thương xót. Chính vì quan niệm hoàng đế thích vẻ đẹp yếu đuối nên phụ nữ trong cung mới có cách đi lại nhiều lễ nghĩa như vậy.

Nguồn: DNVN