Thành phố cổ ngàn năm tuổi biến mất một cách bí ẩn cách đây 600 năm

05/05/2022 - Lượt xem: 477

Có một thành phố bằng vàng được xây dựng ở thị trấn Bắc Đình, Tân Cương, Trung Quốc, từ thời nhà Hán, và nó đã biến mất khỏi lịch sử mãi cho đến khi được khai quật.

Thành phố Cổ Bắc Đình là một trong những thành phố nổi tiếng ở các khu vực phía Tây, Trung Quốc nằm trên tuyến đường của con đường tơ lụa cổ đại. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Có rất nhiều ghi chép về Thành cổ Bắc Đình trong các tư liệu lịch sử của triều đại nhà Đường và nhà Tống. Từ thời nhà Hán, có một thành phố bằng vàng được xây dựng ở đây, và hàng trăm binh lính đóng quân trên các cánh đồng.

Di tích Thành phố Cổ Bắc Đình tọa lạc tại Thị trấn Bắc Đình, Tân Cương là một trong những thành phố nổi tiếng ở các khu vực phía Tây, Trung Quốc, nằm trên tuyến đường của con đường tơ lụa cổ đại. Nhưng vào những năm đầu của triều đại nhà Minh, thành cổ này đã biến mất một cách bí ẩn trong lớp bụi lịch sử, đã hơn 600 năm trôi qua.

Đến thời nhà Đường, Bắc Đình được coi là trung tâm quân sự, chính trị và văn hóa cao nhất trong khu vực rộng lớn ở phía bắc của núi Thiên Sơn, phía Đông của hồ Balkhash và phía Nam của một khu vực rộng lớn. Chính nhà Đường đã thực hiện quyền kiểm soát hiệu quả đối với khu vực rộng lớn này.

Các chuyên gia cho biết rằng sau khi nhà Minh thành lập, đế chế Mông Cổ đã tan rã. Không lâu sau chiến tranh tranh giành ngôi báu, dân tộc Owara mới nổi đã tấn công Vương quốc Bili nên đã họ di cư đến vùng Tân Cương, thành cổ Bắc Đình có lẽ đã bị cuộc chiến này phá hủy.

Toàn bộ thành phố giống như một hình chữ nhật không đều với chiều rộng khoảng 4km từ Đông sang Tây và chiều dài khoảng 5km từ Bắc xuống Nam. Các bức tường thành đều được xây dựng bằng đất. Từ những năm 1980, đội khảo cổ Trung Quốc đã tìm kiếm Thành cổ Bắc Đình. Sau nhiều thập kỷ khai quật, đội khảo cổ đã tìm ra nó. Tuy nhiên, giới học thuật vẫn chưa kết luận liệu địa điểm thành phố cổ Bắc ĐÌnh này được xây dựng vào thời nhà Đường hay nhà Tống.

Các nhà khảo cổ học cho biết, sau khi làm sạch lớp đất bề mặt của bức tường thành, lớp đất bị vùi lấp lộ ra, và những ngôi nhà dày đặc được chồng lên nhau một lớp, về cơ bản giống với di tích tường thành thời nhà Đường từng có đã được phát hiện trước đó.

Mặc dù các tài liệu lịch sử ghi lại thành phố được xây dựng cụ thể vào mốc thời gian nào nhưng không có vật thể thực nào được khai quật trong các cuộc khai quật khảo cổ học. Năm 2016, đoàn khảo cổ Trung Quốc một lần nữa đến di chỉ thành cổ Bắc Đình để khai quật nội thành và ngoại thành cùng lúc.

Vào thời Càn Long của nhà Thanh, Kỷ Hiểu Lam được lệnh đến thăm nơi này. Trong quá trình điều tra, ông đã tìm thấy một địa điểm quy mô lớn của thành phố, khiến ông bị sốc.

Sau đó, ông đã ghi lại kinh nghiệm của chuyến thám hiểm trong một cuốn sách: Thành phố này do Lí Vị Công xây dựng vào thời nhà Đường, chu vi của thành phố là 64km. Thành phố cũ đã bị phá hủy bởi chiến tranh. Nhờ phát hiện của mình, Kỷ Hiểu Lam đã đưa thành phố cổ kính ngủ yên hàng nghìn năm này trở lại trước tầm mắt của mọi người.

Nguồn: NTDVN

Loading...