Xác ướp nàng tiên cá 300 tuổi với gương mặt ám ảnh và đuôi cá rõ mồn một khiến giới khoa học đau đầu, sự thật là gì?

06/03/2022 - Lượt xem: 12,916

Xác ướp nàng tiên cá có hình thù kỳ dị được dự đoán là một sinh vật lạ hoặc một sản phẩm nhân tạo của con người.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Kurashiki, thành phố Okayama, Nhật Bản đã công bố kế hoạch nghiên cứu và đi tìm lời giải về xác ướp nàng tiên cá vô cùng nổi tiếng từng được lưu giữ tại ngôi đền Enjuin nổi tiếng linh thiêng ở thành phố Asakuchi.

Xác ướp của sinh vật kỳ lạ có hình dáng khiến người ta nghĩ ngay đến nàng tiên cá trong truyền thuyết với gương mặt như của con người và phần đuôi có kết cấu của loài cá. Xác ướp này có chiều dài chỉ khoảng hơn 30 cm, được tìm thấy lần đầu vào khoảng năm 1736 đến năm 1741 tại hòn đảo Shikoku, ven biển Thái Bình Dương.

Xác ướp có gương mặt cấu trúc như người, 2 tay và có cả tóc nhưng phần dưới lại là đuôi cá

Vào thời điểm được đánh bắt, trong bối cảnh xã hội của 3 thập kỷ trước, người dân Nhật bấy giờ đều tin tưởng chắc chắn rằng đây chính là hài cốt nàng tiên cá và họ đã coi đây như một vị thần linh, được cúng bái trong đền một cách trang trọng.

Tiến sĩ Hiroshi Kinoshita - người đứng đầu cuộc nghiên cứu lần này cho biết sinh vật lạ có tuổi đời 300 năm là giá trị tâm linh rất lớn đối với người dân thời trước và qua năm tháng, mọi người đã mặc định xác ướp này như một vị thần và không còn quan tâm nhiều đến vấn đề giải thích khoa học.

Xác ướp huyền bí này đã khiến giới khoa học khó hiểu và tranh cãi lâu nay

"Nàng tiên cá Nhật Bản được coi là đại diện cho sự bất tử. Người xưa tin rằng chỉ cần ăn một miếng thịt của nàng tiên cá, con người sẽ không bao giờ phải đối mặt cái chết nữa", ông Hiroshi nói.

Cách đây 100 năm, người chủ cũ của xác ướp kỳ lạ này còn viết một bức thư mang màu sắc huyền bí đặt vào trong chiếc hộp đựng nàng tiên cá. Điều này càng khiến xác ướp thêm nhuốm màu bí ẩn và nổi tiếng. Bức thư này khẳng định nàng tiên cá được bắt ở vùng Kochi, được lưu truyền như báu vật gia truyền và rồi lưu lạc đến đền Enjuin. Nó từng được trưng bày trong lồng kính khoảng 40 năm và giờ đang được cất giữ trong hộp bảo quản đặc biệt.

Bức thư cổ khẳng định đây là nàng tiên cá "hàng thật"

Trước mắt, nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện tiến hành chụp CT và kiểm tra ADN để cố gắng giải đáp sự thật về sinh vật nàng tiên cá kỳ bí này. Tiến sĩ Hiroshi trước mắt nhận định: "Tôi tất nhiên không tin rằng đây là nàng tiên cá. Tôi dự đoán nó là một sinh vật lạ hoặc xác ướp đã được "thiết kế" bởi chính con người từ động vật sống. Truyền thuyết về nàng tiên cá có ở khắp mọi nơi, từ Nhật Bản, Trung Quốc đến châu Âu. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi người thời ấy cảm thấy hứng thú và tạo ra những sản phẩm như thế này".

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản dự kiến sẽ công bố kết quả dự án khám phá xác ướp nàng tiên cá trong năm nay.

Nguồn: SH