Vị hoàng đế nước Việt nào sống ở nước ngoài hơn 40 năm?

10/12/2021 - Lượt xem: 3,073

Ông là vị vua sống ở nước ngoài lâu nhất với hơn 40 năm. Ông cũng là vua đầu tiên và duy nhất ở nước ta có máy bay riêng.

Theo các tài liệu lịch sử, Bảo Đại, Khải Định và Trần Nhân Tông đều từng ra nước ngoài vì những lý do khác nhau. Trong đó, Khải Định tới nước Pháp, Bảo Đại tới Pháp và Trung Quốc, Trần Nhân Tông từng thăm Chiêm Thành. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế.

Theo sách “Bảo Đại - vị vua cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam”, Bảo Đại là vua sống thọ nhất (85 tuổi). Nếu tính cả các chúa nước Việt, duy nhất chúa Tiên (Nguyễn Hoàng) sống thọ hơn ông (88 tuổi). Ảnh: Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Bảo Đại làm vua từ năm 1925 đến 1945, trước khi phải thoái vị sau Cách mạng Tháng Tám. Khi còn nhỏ, Bảo Đại học ở Pháp. Ông từng có thời gian ngắn sống ở Trung Quốc, cuối đời lại sống ở Paris (Pháp) và qua đời tại đây. Tổng cộng, vua Bảo Đại có hơn 40 năm sống ở nước ngoài. Ảnh: Thư viện lịch sử.

Theo sách “Bảo Đại - vị vua cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam”, học ở Pháp từ nhỏ, Bảo Đại chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, từ cách ăn mặc tới lối sống. Trong lĩnh vực thể thao, Bảo Đại yêu thích môn Golf. Ông cũng là người đưa môn thể thao này về Việt Nam. Ngoài Golf, Bảo Đại còn chơi nhiều môn thể thao khác như tennis, lướt sóng, săn bắn...Ảnh: Lịch sử Việt Nam.

Bảo Đại là vua đầu tiên và duy nhất của nước ta có máy bay riêng. Ngoài 2 máy bay, ông còn có bộ sưu tập gồm nhiều xe hơi, môtô sang trọng, đắt tiền. Ảnh: Lịch sử Việt Nam.

Theo Cổng thông tin điện tử Khánh Hòa, biệt thự Cầu Đá (Biệt thự Bảo Đại), được xây dựng từ năm 1923, nay thuộc phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây là một trong những nơi nghỉ dưỡng cao cấp của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu, khi ông còn tại vị trong giai đoạn 1940-1945. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Ngoài biệt thự Cầu Đá ở thành phố Nha Trang, Bạch Dinh ở Vũng Tàu, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cũng là những nơi được Bảo Đại chọn làm nơi nghỉ dưỡng. Ảnh: Du lịch Đà Lạt.

Nguồn: DV