Bao nhiêu phi hành gia tử nạn khi khám phá vũ trụ?

14/06/2023 - Lượt xem: 466

Nigel Packham - Phó Giám đốc an toàn và đảm bảo sứ mệnh của NASA cho hay đã có 21 phi hành gia tử nạn khi thực hiện những sứ mệnh khám phá vũ trụ trong thời gian qua.

Trong những thập kỷ qua, các nước như Mỹ, Nga... đã triển khai các sứ mệnh khám phá vũ trụ. Khi tham gia thám hiểm không gian, các phi hành gia đối mặt với nhiều nguy hiểm như bức xạ không gian, trường trọng lực...

Thậm chí, những chuyến du hành vũ trụ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của phi hành gia. Theo Nigel Packham - Phó giám đốc an toàn và đảm bảo sứ mệnh của NASA, 21 phi hành gia đã tử nạn khi thực hiện những sứ mệnh khám phá vũ trụ trong thời gian qua.

Giáo sư hàng không và du hành vũ trụ tại Đại học Washington ở Seattle, Mỹ, ông Jim Hermanson cho biết các thảm kịch khiến phi hành gia tử nạn thường xảy ra do gặp các tình huống bất thường, lỗi thiết bị, trục trặc kỹ thuật, thậm chí là lỗi con người.

Trong số các thảm kịch xảy đến với phi hành gia trên thế giới, hai sự kiện liên quan đến NASA được đánh giá là tồi tệ nhất. Cụ thể, vào ngày 28/1/1986, tàu con thoi Challenger của NASA nổ tung sau 73 giây rời bệ phóng. Hậu quả là toàn bộ 7 phi hành gia đang trên đường bay vào không gian tử nạn.

Nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này được xác định là do một trong các tên lửa đẩy phụ của tàu con thoi Challenger gặp sự cố khiến khí nóng áp suất cao thoát ra ngoài. Dòng khí này thổi thẳng vào thùng nhiên liệu chính dẫn đến hiện tượng ăn mòn vỏ bình.

Sau khi xuyên thủng lớp vỏ kim loại, nó làm nóng hỗn hợp hydro và oxy lỏng trong bình dẫn tới vụ nổ bình chứa trên không trung. Sự cố khiến tàu con thoi Challenger nổ tung và rơi xuống vùng biển Đại Tây Dương.

17 năm sau sự cố với tàu con thoi Challenger, NASA một lần nữa đối mặt thảm kịch tồi tệ khi tàu con thoi Columbia nổ tung trên bầu trời bang Texas trong lúc đang chuẩn bị đáp xuống Trung tâm không gian Kennedy. Thảm kịch xảy ra ngày 1/2/2003 đã khiến 7 phi hành phi tử nạn.

Nguyên nhân dẫn đến thảm kịch này là một lỗ trên cánh trái của tàu con thoi Challenger, được tạo ra sau khi miếng gốm cách nhiệt va vào cánh trong lúc tàu được phóng 16 ngày trước đó.

Dù các phi hành gia nỗ lực khắc phục xử cố nhưng không thể cứu được tàu con thoi Challenger. Theo đó, 7 phi hành gia trên tàu Challenger không thể bình an trở về Trái đất.

Nguồn: KT