Giật mình chuyên gia dự đoán "sốc" về ngày tận thế của Mặt trời

05/05/2023 - Lượt xem: 467

Các nhà khoa học đã sử dụng các mô hình máy tính để dự đoán tương lai của Mặt trời, và các kết quả cho thấy rằng nó có thể đến ngày tận thế sớm hơn 100 triệu năm so với dự đoán ban đầu.

Trước khi chứng minh rằng Mặt trời sẽ mang ngày tận thế đến Trái đất sớm hơn chúng ta nghĩ, ta cần hiểu rõ ràng về quá trình tiến hóa của Mặt trời và nguyên nhân dẫn đến ngày tận thế.

Theo lý thuyết, Mặt trời sẽ đến ngày tận thế khi các nguồn nhiên liệu của nó bị tiêu hao hết và nó sẽ trở thành một ngôi sao đỏ lửa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng Mặt trời có thể sẽ mang ngày tận thế đến Trái đất sớm hơn chúng ta nghĩ.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về sự phân hủy các nguyên tố phóng xạ trong Mặt trời để tính toán tuổi thọ của nó, và kết quả cho thấy rằng Mặt trời đang tiêu thụ nhiên liệu nhanh hơn so với dự đoán ban đầu.

Các nhà khoa học cũng đã sử dụng các mô hình máy tính để dự đoán tương lai của Mặt trời, và các kết quả cho thấy rằng nó có thể đến ngày tận thế sớm hơn 100 triệu năm so với dự đoán ban đầu.

Điều này được giải thích bằng việc các nguồn nhiên liệu của Mặt trời đang tiêu hao nhanh hơn dự kiến, và sự lớn mạnh của nó cũng đang làm tăng tốc quá trình tiêu hao nhiên liệu.

Đến khi Mặt trời trở thành một ngôi sao đỏ rực, lõi của nó sẽ nóng cực độ và dày đặc trong khi lớp bên ngoài mở rộng. Bầu khí quyển bên ngoài của nó sẽ trải tới quỹ đạo của sao Hỏa, "nuốt chửng" sao Thủy và sao Kim.

Trái đất khi đó có hai lựa chọn - hoặc là trốn thoát khỏi sự mở rộng của Mặt trời hoặc là bị Mặt trời hủy diệt.

Việc thay đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến sự sống của các loài sinh vật trên Trái đất, góp phần kéo dài quá trình tiêu hao nhiên liệu của Mặt trời

Các nhà khoa học cũng cho rằng sự biến đổi khí hậu và tăng nhiệt độ toàn cầu có thể góp phần làm cho ngày tận thế đến sớm hơn.

Việc thay đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến sự sống của các loài sinh vật trên Trái đất, góp phần kéo dài quá trình tiêu hao nhiên liệu của Mặt trời.

Nguồn: KT