Hệ Ngân hà của chúng ta đã từng "ăn" 15 thiên hà khác

12/12/2022 - Lượt xem: 644

Hệ Ngân hà của chúng ta đã từng "ăn" 15 thiên hà khác vào thời kì đầu để đạt được kích thước như ngày hôm nay.

Theo New Scientist, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Diederik Kruijssen tại Đại học Heidelberg ở Đức dẫn đầu đã xem xét một danh mục 61 cụm cầu lớn trong thiên hà của chúng ta. Đây là những nhóm dày đặc khoảng một triệu ngôi sao được tìm thấy trong các thiên hà.

Từ đó, họ đã có thể nhìn vào quá khứ của thiên hà, có niên đại khoảng 13,5 tỷ năm. Bằng cách đo tuổi và tỉ lệ kim loại của các cụm, đặc biệt là có bao nhiêu nguyên tố nặng mà chúng có, qua đó chúng ta có thể thấy chúng xuất phát từ đâu.

Hệ ngân hà của chúng ta đã "ăn" các thiên hà khác để lớn lên (Ảnh: Iflscience)

Thiên hà của chúng ta có dạng thức là một thiên hà giàu kim loại vào thời kì sơ khai, có nghĩa là nó phải ăn các thiên hà lớn hơn trong vài tỷ năm đầu tiên, lên tới 12 tỷ năm trước. Nhưng sự hiện diện của 35 cụm hình cầu ít kim loại hơn cho thấy nó sau đó ăn ba thiên hà khác, một trong số đó là một thiên hà lùn và vẫn đang ăn cho đến hiện nay.

“Tổng số 15 vụ sáp nhập phù hợp với các ước tính trước đó”, nhóm nghiên cứu ghi nhận trong bài báo của họ.

Đây không phải là những thông tin mới nhất về cụm sao cầu. Trong thông báo hàng tháng của Hội Thiên văn Hoàng gia vào tháng trước, các nhà khoa học đã đề xuất rằng các cụm sao cầu có thể không quá 9 tỷ năm tuổi – điều này khiến thời gian cho nghiên cứu này trở nên phức tạp hơn một chút.

Ngân Hà vẫn đang "tiêu thụ" một thiên hà lùn cho tới tận ngày nay (Ảnh: nguoigiaima)

Tuy nhiên, nói chuyện với IFLScience, Tiến sĩ Kruijssen nói rằng nghiên cứu của Tiến sĩ Stanway áp dụng cho các thiên hà xa hơn và do đó không ảnh hưởng đến kết quả của họ.

“Các cụm sao cầu trong dải Ngân hà, mà nghiên cứu của chúng tôi tập trung vào, rất gần với độ tuổi của chúng có thể được xác định bằng cách xem xét nội dung sao của chúng trên cơ sở từng sao”, ông nói.

“Hiệu ứng chính được đề cập trong thông cáo báo chí của họ chỉ ảnh hưởng đến quần thể cụm cầu của các thiên hà khác và không áp dụng cho hệ thống cụm cầu của dải ngân hà.”

Tìm hiểu chính xác cách các thiên hà như của chúng ta hình thành là một việc vô cùng khó khăn, nhưng rõ ràng các nhà khoa học đã đạt được những đột phá nhất định và làm cho bức tranh sáng sủa hơn.

Nguồn: DKN