Muốn cảm nhận được Trái đất quay mỗi ngày? Hãy quan sát kỹ 4 hiện tượng này trong cuộc sống hàng ngày

03/10/2022 - Lượt xem: 311

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ thiên văn của con người chúng ta cũng ngày càng phát triển hơn.

Chúng ta biết rằng trong vũ trụ này, về cơ bản tất cả các thiên thể đều quay, tất nhiên trái đất của chúng ta cũng không ngoại lệ. Con người chúng ta sống trên trái đất hàng ngày, nhưng chúng ta hoàn toàn không cảm thấy loại vòng quay này.

Bạn muốn cảm nhận được vòng quay của Trái đất? Hãy quan sát kỹ 4 hiện tượng này, những hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Quan sát mặt trời

Khi mặt trời vào hè, chúng ta có thể nhìn rõ hàng ngày. Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng mặt trời mọc ở phía đông và lặn ở phía tây mỗi ngày. Trái đất của chúng ta cũng có ngày và đêm. Lý do cho những hiện tượng này là sự quay của trái đất. Bởi vì mặt trời là ngôi sao của trái đất chúng ta, nó đã chiếu sáng và sưởi ấm cho trái đất. Nhưng trái đất của chúng ta là một hình cầu, và chỉ có thể nhìn thấy một mặt của trái đất, đồng thời trái đất cũng tự quay, vì vậy bên được chiếu sáng là ngày, và bên kia là đêm.

Quan sát các vì sao

Tương tự như vậy, bạn có thể chọn quan sát các vì sao vào mùa hè. Đơn giản trời đêm mùa hè có nhiều sao hơn, vì vậy bạn có thể ngẩng đầu lên và nhìn chằm chằm vào các vì sao. Thời gian tốt nhất là lâu hơn một chút, và sau đó bạn sẽ thấy rằng các ngôi sao liên tục thay đổi vị trí, và chúng đều chuyển động từ tây sang đông. Điều này cũng được gây ra bởi sự quay của Trái đất, không phải do các ngôi sao chuyển động.

Quan sát các xoáy nước

Hiện tượng này có thể được nhìn thấy trong bồn tắm hoặc bồn rửa của chính chúng ta. Đầu tiên, cho đủ nước vào các thùng chứa này, sau đó nắp đậy ống thoát phía dưới. Bạn sẽ thấy một dòng nước xoáy. Nhưng hướng của các xoáy này không phải ngẫu nhiên, bạn có thể thấy các xoáy này đều quay ngược chiều kim đồng hồ. Điều này cũng được tạo ra bởi sự quay của trái đất, nhưng điều này được chia thành hai bán cầu bắc và nam, và nó quay theo chiều kim đồng hồ ở bán cầu nam.

Quan sát dây leo
Mặc dù con người không thể cảm nhận được sự quay của trái đất nhưng những cây dây leo này có thể cảm nhận được. Giống như các dòng xoáy được hình thành bởi các dòng nước, sự luân chuyển trong quá trình sinh trưởng của chúng cũng được chia thành bán cầu bắc và bán cầu nam. Chúng phát triển ngược chiều kim đồng hồ ở Bắc bán cầu và theo chiều kim đồng hồ ở Nam bán cầu. Điều này cũng đúng đối với bão và cuồng phong, được chia thành hai bán cầu Bắc và Nam, và hướng của xoáy do dòng chảy tạo thành là như nhau. Hướng gió là do Trái đất tự quay ảnh hưởng đến hoàn lưu khí quyển.

Bằng cách quan sát bốn hiện tượng này, chúng ta có thể biết rõ rằng trái đất đang quay liên tục. Con người chúng ta không thể cảm nhận được sự quay của trái đất vì không có hệ quy chiếu, nếu con người chúng ta nhìn nó từ góc độ của hệ mặt trời, chúng ta có thể thấy rằng trái đất đang quay.

Nguồn: VNR