NASA tuyên bố sốc: Trái đất đang trôi xa khỏi "sao mẹ" Mặt trời

30/04/2023 - Lượt xem: 378

Theo các chuyên gia NASA, Trái đất đang trôi xa khỏi Mặt trời. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là do Mặt trời mất dần khối lượng và lực hấp dẫn yếu đi.

Các chuyên gia NASA cho hay khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời không ổn định do quỹ đạo hình elip. Sau nhiều năm, họ đã tính ra được khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trời là gần 150 triệu km.

Trong khi đó, quỹ đạo Trái Đất quay quanh Mặt Trời mở rộng khoảng 1,5 cm mỗi năm.Theo tính toán của các chuyên gia, nếu tốc độ trên được duy trì ổn định thì quỹ đạo Trái đất sẽ mở rộng 150.000 km trước khi Mặt trời chết, tương đương 0,1% khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất.Các chuyên gia nhận định tình hình này xảy ra khi Mặt trời "già" đi và mất dần khối lượng, lực hấp dẫn tác động đến các hành tinh xung quanh cũng yếu đi.

Điều này nghĩa là quỹ đạo của các hành tinh xoay quanh Mặt Trời, trong đó có Trái đất, ngày càng mở rộng với tốc độ rất chậm. NASA dự đoán tuổi thọ của Mặt trời còn khoảng 5 tỉ năm nữa.

Trong suốt thời gian còn lại, mô hình về cách các ngôi sao phát triển cho thấy Mặt trời sẽ mất khoảng 0,1% khối lượng trước khi chết.Nhà thiên văn học Brian DiGiorgio công tác tại Đại học California ở Santa Cruz, Mỹ lý giải con số 0,1% thực ra là rất lớn đối với khối lượng của Mặt trời. Nguyên do là bởi con số này tương đương với khối lượng của Sao Mộc, gấp 318 lần khối lượng của Trái đất.

Cường độ lực hút của một thiên thể sẽ tỉ lệ thuận với khối lượng. Do vậy, rất có thể sức hút từ Mặt trời đang giảm khiến Trái Đất dần trôi ra xa hơn.Chia sẻ về vấn đề này, Phó giáo sư vật lý thiên văn Britt Scharringhausen thuộc Đại học Beloit ở Winconsin, Mỹ cho hay Mặt trời quay trên trục của nó khoảng 27 ngày/lần nên không phù hợp với 1 vòng quay 365 ngày của Trái đất.

Do đó, ông Scharringhausen cho rằng, sự việc này cộng với tương tác hấp dẫn của chính Trái đất tạo ra một khối phồng thủy triều kỳ cục, có tác động uốn dần quỹ đạo hành tinh ra xa Mặt trời. Tuy nhiên, tác động này rất ít, ước tính chỉ khiến Trái đất di chuyển 0,0003 cm/năm.

Vậy nên, nguyên nhân chính khiến Trái đất đang dần trôi xa khỏi Mặt trời là do Mặt trời mất dần khối lượng và lực hấp dẫn yếu đi.Việc Trái đất đang dần trôi xa khỏi Mặt trời được cho là không đủ lớn gây ảnh hưởng lớn đến khí hậu.

Trong 5 tỉ năm tới, khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng sẽ tăng thêm 0,2%, tương ứng giảm 0,4% năng lượng Mặt Trời chiếu xuống Trái đất.

Cuộc sống của con người sẽ ít bị ảnh hưởng bởi điều này.

Các chuyên gia NASA cho hay khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời không ổn định do quỹ đạo hình elip. Sau nhiều năm, họ đã tính ra được khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trời là gần 150 triệu km. Trong khi đó, quỹ đạo Trái Đất quay quanh Mặt Trời mở rộng khoảng 1,5 cm mỗi năm.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu tốc độ trên được duy trì ổn định thì quỹ đạo Trái đất sẽ mở rộng 150.000 km trước khi Mặt trời chết, tương đương 0,1% khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất.

Các chuyên gia nhận định tình hình này xảy ra khi Mặt trời "già" đi và mất dần khối lượng, lực hấp dẫn tác động đến các hành tinh xung quanh cũng yếu đi. Điều này nghĩa là quỹ đạo của các hành tinh xoay quanh Mặt Trời, trong đó có Trái đất, ngày càng mở rộng với tốc độ rất chậm.

NASA dự đoán tuổi thọ của Mặt trời còn khoảng 5 tỉ năm nữa. Trong suốt thời gian còn lại, mô hình về cách các ngôi sao phát triển cho thấy Mặt trời sẽ mất khoảng 0,1% khối lượng trước khi chết.

Nhà thiên văn học Brian DiGiorgio công tác tại Đại học California ở Santa Cruz, Mỹ lý giải con số 0,1% thực ra là rất lớn đối với khối lượng của Mặt trời. Nguyên do là bởi con số này tương đương với khối lượng của Sao Mộc, gấp 318 lần khối lượng của Trái đất.

Cường độ lực hút của một thiên thể sẽ tỉ lệ thuận với khối lượng. Do vậy, rất có thể sức hút từ Mặt trời đang giảm khiến Trái Đất dần trôi ra xa hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó giáo sư vật lý thiên văn Britt Scharringhausen thuộc Đại học Beloit ở Winconsin, Mỹ cho hay Mặt trời quay trên trục của nó khoảng 27 ngày/lần nên không phù hợp với 1 vòng quay 365 ngày của Trái đất.

Do đó, ông Scharringhausen cho rằng, sự việc này cộng với tương tác hấp dẫn của chính Trái đất tạo ra một khối phồng thủy triều kỳ cục, có tác động uốn dần quỹ đạo hành tinh ra xa Mặt trời.

Tuy nhiên, tác động này rất ít, ước tính chỉ khiến Trái đất di chuyển 0,0003 cm/năm, Vậy nên, nguyên nhân chính khiến Trái đất đang dần trôi xa khỏi Mặt trời là do Mặt trời mất dần khối lượng và lực hấp dẫn yếu đi.

Việc Trái đất đang dần trôi xa khỏi Mặt trời được cho là không đủ lớn gây ảnh hưởng lớn đến khí hậu. Trong 5 tỉ năm tới, khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng sẽ tăng thêm 0,2%, tương ứng giảm 0,4% năng lượng Mặt Trời chiếu xuống Trái đất. Cuộc sống của con người sẽ ít bị ảnh hưởng bởi điều này.

Nguồn: KT24