Những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí thách thức khoa học

27/11/2022 - Lượt xem: 581

Mẹ thiên nhiên luôn khiến con người đi từ kinh ngạc này đến kinh ngạc khác, con người chúng ta hoàn toàn không thể hiểu hết những hiện tượng đến từ thiên nhiên.

 Rất nhiều hiện tượng thiên nhiên khoa học không thể giải thích, chúng vẫn còn là bí ẩn cho đến ngày nay. 

Ảnh ghép minh họa.

Hố trên hồ

Một hố bất ngờ xuất hiện trên hồ nước ở Califonia Hoa Kỳ, cái hố nằm trong hồ và mực nước trên hồ vẫn chảy hiền hòa một cách bình thường, cái hố có thể hút nước trên hồ vào trong nó.

Người dân địa phương và rất nhiều du khách thường xuyên đến khu vực này để tham quan và chụp hình, được biết cái hố có tác dụng điều hòa mực nước trong hồ đồng thời tăng thêm cảnh quan dã ngoại cho du khách.


Nguồn ảnh: kenh14

Ngôi đền ở Đài Loan có khả năng phun bùn

Nguồn ảnh: toiodailoan

Vào 5 giờ sáng, Thứ sáu, ngày 8 tháng 4 năm 2022, dân làng ở làng Wannei, Đài Loan nghe thấy tiếng ầm ầm, sau đó nước đục ngầu và khí ga bắt đầu sôi sục lên, chúng phun lên từ góc sau của một ngôi đền, cửa sổ đền đã bị vỡ tan, tầng trệt của đền thì lầy lội bùn. Vụ phun trào kéo dài 12 giờ liên tiếp mới kết thúc.

Bùn ngập hết vào trong Đền. Nguồn ảnh: toiodailoan

Người dân địa phương miêu tả, lúc bùn phun cao trào ngọn nước của nó cao bằng một người trưởng thành, cánh đồng lúa bên cạnh đền cũng có nguồn phun trào.

Theo báo cáo và tìm hiểu đây là hiện tượng núi lửa bùn, người dân địa phương cho biết, một năm núi lửa bùn phun trào 2 lần. Các chuyên gia cho rằng ngôi đền này được xây dựng trên chính miệng núi lửa bùn nên mới xảy ra hiện tượng như vậy.

Núi lửa bùn hoặc “mái vòm bùn” là một địa hình được hình thành bởi sự phun trào của bùn hoặc vật chất dạng “bột nhão”, nước và khí gas. Nhiệt độ núi lửa bùn có thể dao động từ 2 °C đến khoảng 100 °C, một số được con người sử dụng làm “phòng tắm bùn”. Các núi lửa bùn cũng đã được tìm thấy trên Sao Hỏa.

Azerbaijan là quốc gia có nhiều núi lửa bùn nhất thế giới. Nguồn ảnh: thegioidulich

Vừa qua ở Malaysia cũng có một vụ núi lửa bùn phun trào, một ngọn núi lửa bùn phun trào tại khu bảo tồn động vật hoang dã Tabin ở Lahad Datu, Sabah.

Nó được coi là hiện tượng bình thường ở đây và các quan chức hy vọng người dân không cần quá lo lắng về vụ việc vì nó không gây ra bất kỳ tác hại gì.

Hồ kính thủy tinh

Vừa qua cư dân vùng ngoại ô hồ Superior ở Minesota Bắc Mỹ đã bị sốc bởi hàng ngàn mảnh như mảnh kính vỡ vương vãi khắp hai bên hồ Superior. Hồ kính vỡ có thể cắt bất cứ thứ gì khi chúng đi qua.

Ảnh cắt từ video youtube

Theo một số báo cáo thì đây là hiện tượng thường xảy ra khi thời tiết cực lạnh, hồ nước sẽ hình thành một lớp băng mỏng, khi gió lạnh thổi qua, lớp băng sẽ được đẩy đến bờ hồ, tạo thành các mảng băng với kích thước khác nhau, nhìn chúng trông giống hàng ngàn mảnh thủy tinh vỡ, chúng xếp chồng lên nhau cao khoảng 3m.

Cây cổ thụ biết trào nước xối xả như… vòi phun

Nguồn ảnh: khoahoc

Theo một người dân địa phương, hiện tượng này xảy ra trong khoảng 20-25 năm trở lại đây, hoặc thậm chí lâu hơn nữa.

Người dân cũng ước tính, cây cổ thụ này có tuổi đời từ 100 đến 150 năm.

Những hòn đá tự di chuyển

Thung lũng Chết (Death Valley) là một thung lũng dài và hẹp thuộc khu vực phía Đông sa mạc Mojave, California. Đây là cũng là vùng đất có địa hình thấp nhất, khí hậu khô và nóng nhất tại Bắc Mỹ. Nổi bật tại nơi đây là một chiếc hồ khô, diện tích lớn với những hòn đá (có thể lên tới 320kg)có khả năng tự di chuyển và để lại phía sau nó những vệt dài trên nền đất nứt nẻ.

Nguồn ảnh: khoahoc

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho sự di chuyển của các hòn đá như do ảnh hưởng của từ trường, gió lốc, những lớp tảo trơn, lớp băng mỏng hay thậm chí là có sự nhúng tay của sinh vật ngoài Trái Đất.

Tuy nhiên, hiện tượng những hòn đá di chuyển tại khu vực thung lũng chết vẫn là một bài toán bí ẩn chưa có lời giải đáp trong suốt nhiều năm qua.

Hàng tỷ sinh vật biển

Hàng tỷ vi sinh vật được biết đến với cái tên “thủy thủ bên gió” đã trôi dạt đầy bờ biển phía Tây.

Những sinh vật biển xanh này đã dạt đến với số lượng lớn, đến cả hàng tỷ. Không ai hiểu chuyện gì đã xảy ra và không ai biết chúng đến từ đâu.

Nguồn ảnh: Khoahoc

Cá chết

Năm 2012, hàng nghìn con cá trích đã phủ kín bãi biển phía Bắc Na Uy rồi tự nhiên biến mất.

Số cá đã biến mất trước khi một tính toán chính thức được đưa ra. Con số ước tính lên tới 20 tấn.

Hàng triệu con sứa biến mất

Tọa lạc trên đảo Eil Malk ở Palau, hồ Sứa là một hồ nước biển kết nối với các đại dương thông qua một mạng lưới các vết nứt và đường hầm. Mỗi ngày có hàng triệu con sứa di chuyển vào trong hồ nhưng trong 2 năm1998 đến năm 2000, không thể tìm thấy bất kỳ một cá thể sứa nào ở đây.

Hồ sứa. Nguồn ảnh: Khoahoc

Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân của hiện tượng này, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

Cầu vồng lửa ở Idaho, Mỹ

Cầu vồng lửa là hiện tượng hiếm gặp và phải hội tụ nhiều điều kiện thiên nhiên lý tưởng. Nguồn ảnh: Khoahoc

“Cầu vồng lửa” ở Idaho, Mỹ là một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và hiếm thấy nhất trên thế giới. Cầu vồng ở đây không giống với cầu vồng thông thường mà được sinh ra khi ánh sáng đi xuyên qua các đám mây xoắn ở trên cao và chỉ khi mặt trời ở rất cao – trên 58 độ so với đường chân trời, con người mới có thể chứng kiến hiện tượng thú vị này.

Ngoài ra, các tinh thể băng 6 cạnh trong đám mây xoắn phải có hình như chiếc đĩa dày, có các mặt song song với mặt đất mới tạo ra một cầu vồng lửa hoàn hảo. Khi ánh sáng xuyên thẳng đứng qua mặt phía trên và đi ra ở mặt phía dưới sẽ bị khúc xạ, giống như thể ánh sáng đi qua một lăng kính. Nếu các tinh thể băng xoắn xếp thành hàng hợp lý, toàn bộ đám mây sẽ toả ra một quang phổ màu trông giống như một đám lửa tuyệt đẹp.

Nguồn: VDH