Những thảm họa này đủ để hủy diệt Trái Đất, Ai đang bảo vệ nhân loại (P1)

30/05/2023 - Lượt xem: 443

Theo các nhà nghiên cứu Trái đất đã trải qua năm cuộc tuyệt chủng hàng loạt.

Nhưng chẳng phải hiện nay Trái Đất vẫn đang tồn tại nguyên vẹn hay sao? Vậy ai đang bảo vệ nhân loại?

Những thảm họa này đủ để hủy diệt Trái Đất. Ai đang bảo vệ nhân loại (ảnh minh họa: Pinterest)

Hệ thống giao thông đô thị trong xã hội hiện đại rất phát triển, đã phát triển sang hệ thống giao thông thông minh, nhưng tai nạn giao thông vẫn chưa được loại bỏ. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2016, toàn thế giới có khoảng 1,35 triệu người chết vì tai nạn giao thông đường bộ, cứ 25 giây lại có một người chết.

Liệu có khả năng tồn tại một phiên bản tai nạn giao thông như trái đất trong không gian vũ trụ rộng lớn không? Ví như một ngôi sao hay thiên thạch nào đó đi chệch và va phải Trái đất? Xem xét các sự kiện va chạm mà khoa học hiện đại đã biết, thì câu trả lời là có.

Các sự kiện va chạm kéo dài từ thời tiền sử đến nền văn minh hiện đại

Các nhà khoa học tin rằng, xác suất một tiểu hành tinh càng lớn va chạm vào Trái đất là càng nhỏ. Trung bình, một thiên thể có đường kính 5 km va chạm với Trái đất khoảng 10 triệu năm 1 lần; một tiểu hành tinh có đường kính khoảng 1 km va chạm với Trái đất khoảng 500.000 năm một lần; một tiểu hành tinh có đường kính khoảng 50 mét va vào Trái đất khoảng 1000 năm một lần. Đối với thiên thạch có đường kính dưới 10 mét, uớc tính có khoảng 500 thiên thạch rơi xuống bề mặt Trái đất mỗi năm.

Cuộc tuyệt chủng gần nhất cho đến nay (cuộc tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 5) là sự kiện tuyệt chủng kỷ Creta-Đệ tam cách đây 65 triệu năm đã quét sạch loài sinh vật thống trị trên cạn là khủng long. Một tiểu hành tinh có đường kính từ 10 đến 14 km đã va chạm với trái đất với tốc độ 20 km mỗi giây ở góc khoảng 45 đến 60 độ; năng lượng do va chạm tạo ra đạt tới 10 nghìn tỷ tấn TNT, tương đương 76 tỷ lần sức công phá của hai quả bom nguyên tử trong Thế chiến II ném xuống Hiroshima và Nagasaki.

Sự kiện tuyệt chủng kỷ Creta-Đệ tam cách đây 65 triệu năm đã quét sạch loài sinh vật thống trị trên cạn là khủng long (ảnh minh họa: visiontimesjp)

Ngoài các vụ va chạm lớn thời tiền sử, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra các vụ va chạm thời tiền sử quy mô nhỏ với sự xói mòn đáng kể trên bề mặt Trái đất. Ví dụ, miệng núi lửa Barringer ở Arizona (miệng núi lửa đầu tiên được xác nhận trên thế giới khoảng 50.000 năm trước); miệng núi lửa Lona ở Ấn Độ (khoảng 52.000 năm tuổi); và hố thiên thạch Rio Quart ở Argentina (khoảng 10.000 năm trước) được cho là do một tiểu hành tinh va chạm với Trái đất ở một góc cực thấp khoảng 10.000 năm trước.

Các sự cố va chạm đã tiếp tục từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Ví dụ nổi tiếng nhất là vụ nổ Tunguska xảy ra ở Siberia, Nga vào ngày 30 tháng 6 năm 1908. Vào lúc 7:17 sáng hôm đó, người dân địa phương phía tây bắc hồ Baikal đã nhìn thấy một quả cầu lửa khổng lồ tỏa sáng như mặt trời trên bầu trời.

Vài phút sau, một luồng ánh sáng mạnh chiếu sáng bầu trời, sau đó là một làn sóng xung kích cực lớn từ vụ nổ, làm vỡ tan các cửa sổ trong bán kính 650 km và một đám mây hình nấm xuất hiện trên bầu trời.

Các chuyên gia ước tính sức công phá của vụ nổ tương đương với 20 triệu tấn thuốc nổ TNT; theo các nhân chứng cho biết, vụ nổ đã thiêu rụi khoảng 80 triệu cây cối trên diện tích 2.150 km2 và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Các nhà khoa học suy đoán rằng nó được gây ra bởi một vụ va chạm thiên thạch ở độ cao lớn khiến nó vỡ tan giữa không trung.

Mưa sao băng trong văn học cổ điển Trung Quốc

Có rất nhiều ghi chép về mưa sao băng trong văn học cổ điển Trung Quốc. Ví dụ, trong “Tả truyền”, có viết: “Vào một đêm hè tháng tư, những ngôi sao biến mất và rơi xuống như mưa lúc nửa đêm”. Trong “Trúc thư kỷ niên”, viết rằng: “Hạ quốc năm thứ 15, nửa đêm mưa sao”.

Trong “Tân Đường Thư, Thiên Văn Chí” viết: “Vào tháng 2 năm Khai Nguyên thứ hai, các ngôi sao từ phía tây bắc rơi xuống, có những thứ giống như cái lọ và những thứ giống như cái chum, những ngôi sao nhỏ thì nhiều không đếm xuể. Tất cả các ngôi sao trên bầu trời đều rung chuyển cho đến khi mặt trời mọc”.

Năm 1490, trong thời đại Hoằng Trị của triều đại nhà Minh, một trận mưa sao băng hoặc vụ va chạm thiên thể nhỏ xảy ra trong khuôn viên huyện Khánh Dương, tỉnh Thiểm Tây. Theo “Vạn lịch dã hoạch biên” do Thẩm Đức Phù của triều đại nhà Minh biên soạn, vào năm thứ 3 Minh Hiếu Tông triều đại nhà Minh (1490 sau Công nguyên), quan Tổng đốc tỉnh Thiểm Tây báo cáo rằng thiên thạch đã trút xuống huyện Khánh Dương, viên lớn nhất nặng từ 4 đến 5 kg, viên nhỏ hơn nặng từ 2 đến 3 kg, giết chết hơn 10.000 người, toàn bộ người dân trong thị trấn đều ly tán đến vùng ngoại ô.

“Minh sử” cũng đề cập đến sự việc này, nói rằng: “Vào tháng 3 năm Hoằng Trị thứ 3, ở Khánh Dương, vô số hòn đá rơi xuống như mưa, hòn to như trứng ngỗng, hòn nhỏ như nấm”. Không có đề cập đến số người chết trong “Minh Sử” vào tháng 3 năm Hoằng Trị thứ 3, tức là khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 19 tháng 4 năm 1490. Nhưng Thẩm Đức Phù đã làm rõ trong bản ghi chép của mình rằng hơn 10.000 người đã chết.

Kevin Yu và các đồng nghiệp tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Hoa Kỳ tin rằng có những điểm tương đồng giữa vụ rơi thiên thạch năm 1490 ở Khánh Dương, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc và sự cố Tunguska hiện đại. Điều này có thể gây ra thảm họa ở những khu vực đông dân cư.

Các nhà thiên văn học Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc dưới thời nhà Minh đã phát hiện ra rằng sự kiện Khánh Dương có thể là một mảnh vỡ của sao chổi C/1490 Y1, sao chổi mẹ của mưa sao băng Quadrantid. Tuy nhiên, do không thống nhất về thời gian, một số nhà khoa học cho rằng mưa sao băng Quadrantid là hiện tượng xảy ra vào tháng 1 hàng năm và sự kiện Khánh Dương xảy ra vào tháng 3 và tháng 4, nên liệu có mối liên hệ nào hay không hiện vẫn chưa được rõ.

Thiên văn học Trung Quốc cổ đại có những điểm khác biệt đáng kể so với thiên văn học hiện đại. Khoa học hiện đại chỉ nghiên cứu các quy luật vận động của vật chất trong các thiên thể, mà không xem xét những gì liên quan đến con người, đạo đức, hệ thống chính trị, văn hóa và giáo dục của xã hội trên Trái Đất.

Mặt khác, ở Trung Quốc cổ đại, trời và người được xem là đồng nhất, mối liên hệ đạo đức giữa trời và người được nhấn mạnh, sự tương tác giữa trời và người được ý thức mạnh mẽ. Ví dụ, người ta nói rằng khi thiên tử và thuộc hạ thất đức hoặc truyền thống văn hóa đạo đức của người dân bị xáo trộn, Trời sẽ chỉ ra điều bất thường và đưa ra lời cảnh báo cho người dân.

Nếu con người lạc lối và không cải chính, họ sẽ gặp tai họa lớn. Thời nhà Minh xảy ra nhiều thiên tai như động đất, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh. Đặc biệt là trong giai đoạn cuối, kể từ sau Hoằng Trị trung hưng, thiên tai liên tiếp xảy ra do tham nhũng chính trị, quyền lực của hoạn quan và sự suy thoái chính trị do các vấn đề đặc biệt.

Theo sử sách, thảm họa thiên thạch Khánh Dương là lời cảnh báo từ Thần Phật đối với con người thời bấy giờ theo quan niệm thiên nhân hợp nhất của người Trung Quốc cổ đại.

Sự kiện va chạm sao chổi năm 1994 làm rung chuyển nhân loại

Có bao nhiêu ngôi sao trong thiên hà? Nhân loại hiện nay biết rằng có khoảng 100-400 tỷ ngôi sao, 100 tỷ hành tinh, cùng với các tiểu hành tinh và sao chổi, số lượng vượt xa tổng dân số nhân loại. Trái đất quá nhỏ, chỉ bằng 1/1300 thể tích của Mặt trời, nên với rất nhiều ngôi sao trôi nổi trong không gian vũ trụ, một vụ va chạm với Trái đất là khó có thể tránh khỏi.

Các nhà vật lý thiên văn tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ cho biết cứ sau khoảng mười năm, lại có một thiên thể có kích thước bằng một chiếc tàu tuần dương lại gần Trái đất.

Trong suốt 5.000 năm nền văn minh nhân loại tồn tại trên Trái đất, tưởng chừng như không có sự kiện va chạm quy mô lớn nào xảy ra. Nhưng vào năm 1994, loài người đã trải qua một sự kiện va chạm thiên thể kinh hoàng, một sao chổi đã va chạm với sao Mộc.

Dấu vết sao chổi Sumet-Levy 9 va chạm với Sao Mộc (ảnh minh họa: Visiontimesjp)

Vào rạng sáng ngày 17 tháng 7 năm 1994, Sao chổi Sumet-Levy 9 đã va chạm dữ dội với Sao Mộc, 21 mảnh vỡ nối tiếp nhau rơi vào bầu khí quyển của Sao Mộc với tốc độ lên tới 210.000 km/h. Nếu những mảnh vỡ này va vào Trái đất, chúng sẽ giải phóng một lượng năng lượng kinh ngạc cho nhân loại. Năng lượng giải phóng khi mảnh vỡ mạnh nhất va vào sao Mộc tương đương với 6 nghìn tỷ tấn thuốc nổ TNT, gấp khoảng 750 lần tổng kho vũ khí hạt nhân của thế giới.

Hố do va chạm tạo thành đủ lớn để chứa vừa một Trái đất; 21 mảnh vỡ này tạo ra năng lượng tương đương 40 nghìn tỷ tấn thuốc nổ TNT. Nếu nó va vào Trái đất, nhân loại có thể bị bốc hơi ngay lập tức.

Lý do khiến nhân loại kinh ngạc không chỉ là lượng năng lượng khổng lồ được giải phóng mà còn bởi đây là sự kiện va chạm của các thiên thể trong hệ mặt trời; và đó là sự kiện va chạm của các thiên thể trong hệ mặt trời mà nhân loại đã trực tiếp quan sát thấy. Nó giống như xem một tên lửa đâm vào tòa nhà chọc trời bên cạnh từ tòa nhà của chính bạn, và ngay cả khi có nhiều tòa nhà ở giữa, cảnh tượng này cũng khiến bạn thao thức cả ban đêm. Vậy tại sao tên lửa không tấn công tòa nhà của bạn? Làm thế nào bạn có thể tin chắc rằng mình sẽ an toàn?

Theo các nhà nghiên cứu, Trái đất đã trải qua năm cuộc tuyệt chủng hàng loạt. Nhưng chẳng phải hiện nay Trái Đất vẫn đang tồn tại nguyên vẹn hay sao? Vậy ai đang bảo vệ nhân loại?

(Còn tiếp)

Nguồn: VDH