Phát hiện 72 thiên hà mới trong khu vực Vùng sâu Hubble

23/09/2022 - Lượt xem: 525

Các nhà khoa học Châu Âu phát hiện 72 thiên hà mới có niên đại 13 tỷ năm từ việc phân tích dữ liệu do Kính viễn vọng không gian Hubble cung cấp

Theo Sciencealert, 72 thiên hà bí ẩn có niên đại 13 tỷ năm vừa được phát hiện thông qua thiết bị đo Quang phổ Đa Dụng (MUSE) trên Kính thiên văn cực lớn của Đài quan sát Nam Âu (VLT) sử dụng dữ liệu từ Kính viễn vọng không gian Hubble. Một số thiên hà được hình thành ngay sau vụ nổ Big Bang 13.8 tỷ năm trước.

Ảnh màu Vùng sâu Hubble, một khu vực nhỏ nhưng được nghiên cứu nhiều trong chòm sao Fornax (Thiên Lô). (Ảnh: ESO/MUSE HUDF).

Từ 9/2003 đến 1/2004, Kính viễn vọng không gian Hubble đã quay được một vệt nhỏ trên bầu trời trong chòm sao Fornax (Thiên Lô) và chụp được một dải thiên hà tuyệt đẹp tại một vùng nhỏ hơn 2% diện tích mặt trăng. Sau đó, nó đã nhiều lần chụp lại những vùng giống nhau trong chòm sao này cho thấy một cái nhìn phong phú nhất từng thấy về vũ trụ.

Thiết bị MUSE sử dụng công nghệ quang phổ để phân tách ánh sáng phát ra từ các thiên hà thành nhiều màu thành phần. Điều này cho phép các chuyên gia đo được khoảng cách, màu sắc và những thuộc tính khác nhau của thiên hà được quan sát.

Bằng phương pháp trên, dữ liệu thu thập được hình ảnh 72 thiên hà mới có niên đại 13 tỷ năm chiếu sáng trong vùng sâu Hubble. Những dữ liệu mới này cũng cung cấp rất nhiều thông tin bao gồm các hạt hydro trên các thiên hà sớm được hình thành trong lịch sử vũ trụ.

Nguồn: DKN