Phát hiện chấn động hạt vũ trụ sinh ra sự sống Trái Đất

07/05/2023 - Lượt xem: 887

Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng Mặt Trời trẻ và hoạt động mạnh mẽ có thể chính là yếu tố xúc tác cho các tiền chất sự sống, dễ dàng hơn và có lẽ sớm hơn so với suy nghĩ trước đây.

Bằng việc tái hiện thí nghiệm nổi tiếng của nhà khoa học Stanley Miller của Đại học Chicago (Mỹ) vào năm 1953, các nhà khoa học đã phát hiện hạt vũ trụ sinh ra sự sống Trái Đất.

Nhóm nghiên cứu đã tái hiện lại điều kiện của Trái Đất trong liên đại Hỏa Thành, còn gọi là "Thái Viễn cổ", bắt đầu từ khi Trái Đất ra đời (hơn 4,5 tỉ năm trước) cho đến 3,8 tỉ năm trước.

Kết quả cho thấy các hạt năng lượng vũ trụ được bắn từ Mặt Trời tạo ra nhiều axit amin hơn và đa dạng hơn hẳn bắn bằng sét.

Thí nghiệm này cho thấy Mặt Trời trẻ và hoạt động mạnh mẽ có thể chính là yếu tố xúc tác cho các tiền chất sự sống, dễ dàng hơn và có lẽ sớm hơn so với suy nghĩ trước đây.

Trong các nghiên cứu gần đây về nguồn gốc của các axit amin, một số nhà khoa học đã tìm thấy một liên kết giữa các hạt năng lượng vũ trụ và việc tạo ra các axit amin.

Các hạt năng lượng vũ trụ này được tạo ra bởi Mặt Trời và các nguồn bên ngoài hệ Mặt Trời, chẳng hạn như các sao và các siêu tân tinh. Các hạt này được gọi là hạt cosmo.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi các hạt cosmo chạm vào phân tử khí nitơ và oxi trong khí quyển, chúng gây ra các phản ứng hóa học, tạo ra các hợp chất mới bao gồm các axit amin.

Các axit amin là các hợp chất hữu cơ quan trọng trong việc xây dựng các protein và là cơ sở cho sự sống. Các axit amin cũng được tìm thấy trong các vi khuẩn và các loài thực vật.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các hạt cosmo có khả năng tạo ra các axit amin đa dạng hơn và nhiều hơn so với các phản ứng hóa học được tạo ra bởi sét.

Điều này có nghĩa là các hạt cosmo có thể cung cấp một nguồn cung cấp axit amin phong phú hơn cho đời sống trên Trái đất.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm và xác định các axit amin được tạo ra bởi các hạt cosmo là một thách thức lớn đối với các nhà khoa học. Các axit amin này thường được tìm thấy trong các mẫu đất và các mẫu đá, và đòi hỏi các phương pháp phân tích phức tạp để định lượng chính xác.

Nguồn: BM