Phi hành gia Apollo 10 xác nhận nghe thấy "khúc nhạc lạ" tại nửa tối của Mặt Trăng

22/06/2022 - Lượt xem: 1,363

“Hãy tưởng tượng khi bạn đang ở nửa tối của Mặt Trăng. Bạn nghe thấy những âm thanh kì lạ phát ra trên đài vô tuyến trong khi thiết bị này từ lâu đã mất liên lạc với Trái Đất. Bạn sẽ nghĩ gì?”.

Phi hành gia Worden và hình ảnh con tàu Apollo bên ngoài Trái đất. (Ảnh: NASA, blueyonder)

Phi hành đoàn của chiếc tàu con thoi Apollo 10 đã vô cùng sửng sốt khi nghe thấy những âm thanh kì lạ, tựa như một khúc nhạc phát ra trong bộ ống nghe điện đàm của họ. Khi ấy, họ bối rối không biết có nên báo cáo điều này với NASA hay không…

Theo đó, chỉ 2 tháng trước chuyến bay Apollo 11 – đưa con người đáp xuống Mặt Trăng lần đầu tiên vào năm 1969, phi hành đoàn Apollo 10 đã thực hiện chuyến bay diễn tập vào quỹ đạo mặt trăng. Tuy nhiên khi bay tới nửa tối của mặt trăng, họ bị mất liên lạc với Trái Đất trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Theo những thông tin được NASA công bố trước đó, chuyến bay diễn tập diễn ra rất suôn sẻ và không có bất cứ điều gì xảy ra. Nhưng mới đây, một chuỗi phim tài liệu phát sóng trên Kênh Science Channel mang tên “Các tài liệu mật chưa được giải mã của NASA” đã phát lại những cuộn băng ghi âm về một trải nghiệm kì lạ của 3 phi hành gia trên chiếc tàu này, khi họ bay vào nửa tối của mặt trăng.

Cái gọi là “âm nhạc” này đã kéo dài trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

“Thật khó tin! Anh biết đấy?”, tiếng một phi hành gia cất lên trong cuộn băng ghi âm.

“Giai điệu này nghe có vẻ như phát xuất từ ngoài không gian, phải không?” một trong những phi hành nói.

“Anh nghe thấy không? Cái tiếng huýt sáo đó? Uuu ….?”

“Nghe giống như … âm nhạc ngoài không gian”, một phi hành gia khác nói.

“Chúng ta có nên nói với họ [NASA] không?” một phi hành gia hỏi.

“Tôi không biết”, một phi hành gia khác trả lời, “Chúng ta cần suy xét thêm”.

Các đoạn băng ghi âm sau đó đã được gửi đến Trung tâm Không gian để ghi chép, lưu trữ, và phân loại mật.

Al Worden, một phi hành gia trên tàu Apollo 15 chia sẻ: “Có những máy ghi âm ghi lại bất kể thứ gì đang diễn ra ở phía mặt sau [mặt tối] của Mặt Trăng, và sau đó khi di chuyển trở lại phía mặt trước, các dữ liệu sẽ được chuyển đến Houston hoặc Trung tâm Không gian dưới mặt đất để họ có thể biết được điều gì đã xảy ra khi tàu vũ trụ ở phía mặt sau”. Worden cũng cho rằng, âm thanh này không thể đến từ một nguồn nhân tạo bởi vì tín hiệu radio không thể truyền tới khu vực nửa tối của Mặt Trăng, nghĩa là NASA không thể liên lạc với tàu Apollo 10 khi con tàu đang ở trong khu vực này.

Được biết, sau đó tàu vũ trụ Cassini cũng đã thu nhận được các âm thanh giống như vậy từ sao Thổ. Giải thích về điều này, một số nhà khoa học cho biết, sóng radio của tàu vũ trụ Cassini khi đi xuyên qua môi trường từ tính của hành tinh này đã được chuyển thành âm thanh, sau đó được con tàu này thu lại.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là Mặt Trăng không có một từ trường.

Một số nhân viên kỹ thuật đã phỏng đoán rằng “âm nhạc” từ nửa tối của Mặt Trăng có thể được gây ra bởi sự tương tác lẫn nhau giữa các tín hiệu radio VHF trên mô-đun điều khiển và mô-đun Mặt Trăng. Tuy nhiên Worden không đồng tình với giả thuyết này của họ.

“Phi hành đoàn trên tàu Apollo 10 đã quá quen thuộc với loại âm thanh phát ra từ máy móc của họ”, ông Worden nói, “Logic mách bảo tôi rằng, nếu có gì đó được ghi lại ở ngoài kia, thì chắc hẳn phải có thứ gì đó [khác lạ] ở ngoài đó. Rất có khả năng NASA đã giấu kín thông tin này bởi họ nghĩ rằng nó sẽ gây chấn động dư luận”.

Chia sẻ với phóng viên báo Huffington Post, Worden nói: “Họ sẽ không bao giờ để cho bạn nghe được những tin tức nào như vậy cho đến khi sự việc đã xảy ra nhiều năm. Bởi sau nhiều năm, sự việc không còn có thể gây chấn động mạnh như trước và sẽ xuất hiện như một thứ ký ức mờ nhạt trong tâm trí bạn. Bạn sẽ băn khoăn tự hỏi rằng liệu đây là sự thật hay chỉ là điều bịa đặt?”.

“Chúng tôi biết khá nhiều trường hợp trong đó những phi hành gia bay trong không gian đã nhìn hoặc nghe thấy những thứ họ không biết nó là cái gì, và băn khoăn tự hỏi về tất cả những điều này. Tôi có một tâm trí rất cởi mở về những điều có thể xảy ra. Tất nhiên, những thông tin được kể lại này đều chỉ là những thông tin thu được thông qua thị giác hoặc thính giác – vốn khó có thể xác định một cách rõ ràng. Có thể nhớ lại nó là một chuyện, nhưng để có được bằng chứng xác thực thì lại là một việc hoàn toàn khác”.

Trái qua phải: Phi công mô-đun Mặt Trăng, Eugene A. Cernan, Chỉ huy trưởng, Thomas P. Stafford, và phi công Mô-đun điều khiển John W. Young. (Ảnh: NASA)

“Nhưng hãy nghĩ về điều này, nếu bạn đang ‘đứng’ ở nửa tối của Mặt Trăng và nghe được một số âm thanh khác lạ trên radio, và bạn biết rằng bạn bị ngăn cách với Trái Đất bởi một môi trường chân không (cách âm), thì bạn sẽ có thể nảy ra ý tưởng gì?” Worden nói thêm.

Được biết, cuốn băng này đã được liệt vào dạng tuyệt mật vào năm 1969, khi cuộc “chạy đua vũ trụ” giữa Mỹ và Liên Xô đang ở đỉnh điểm. Mặc dù cuốn băng và những ghi chép về nhiệm vụ của Apollo 10 đã được tiết lộ vào năm 1973 nhưng vì hồi đó internet chưa xuất hiện nên mãi đến gần đây NASA mới công bố các tài liệu kỹ thuật số của con tàu này.

Nguồn: DKN - Tác giả: Jack Phillips,