Thế giới ta đang sống phải chăng là thế giới ảo? Các nhà khoa học nói ngay cả tình yêu cũng là một ảo ảnh

19/11/2022 - Lượt xem: 537

Trong vài năm gần đây, các nhà khoa học từ nhiều lĩnh vực như vật lý, vũ trụ và công nghệ đều tin vào một khả năng chính là thế giới chúng ta đang sống hiện nay không phải là thế giới thực mà là được lập trình sẵn.

Có một khả năng là chúng ta đang sống trong một thế giới ảo- mà chúng ta lại cho rằng đó là thực.

Nhưng vì mọi thứ đều có vẻ rất thật và vô cùng sống động đến mức bản năng của chúng ta chối bỏ không tiếp nhận nổi sự thật rằng mọi thứ quanh ta đều là ảo. Đây là nhận định trong một bài báo của BBC.

Một ví dụ rất cụ thể, một chiếc bàn gỗ, chúng ta nghĩ đương nhiên là nó đứng yên bất động như con mắt chúng ta vẫn nhìn thấy, tuy nhiên, chỉ cần qua kính hiển vi, chúng ta đã đủ thấy rằng nó gồm các phân tử nhỏ rời nhau luôn chuyển động, luôn vận động, chứ không hề trơn nhẵn, phẳng lì và bất động như những gì mắt thường chúng ta nhìn thấy.

Một cô gái đẹp với làn da mịn nhẵn phẳng lì, liệu đó là sự thật trước mắt chúng ta hay là ảo ảnh?

Hay như ngay chính thân thể người chúng ta cũng vậy, bề mặt da một người phụ nữ đẹp trông có vẻ mịn màng, trơn nhẵn là vậy, nhưng nếu kính hiển vi chiếu thì sẽ thấy rằng nó cũng hoàn toàn bao gồm những phân tử di động, chuyển động liên tục xáo trộn, chứ không hề bất động và mịn màng như mắt chúng ta nhìn thấy.

Vậy, đâu là ảo, đâu là thực? Đương nhiên các nhà khoa học sẽ khẳng định với chúng ta rằng, những gì kính hiển vi nhìn thấy mới là thực.

Còn con mắt thịt chúng ta đã cho những kết quả ảo. Nhưng kính hiển vi đã thực sự là “thật nhất” chưa?

Một trong những lập luận nổi tiếng nhất về vấn đề này chính là tất cả chúng ta đang sống trong một mô phỏng máy tính khổng lồ. 

Chủ doanh nghiệp của một hãng công nghệ Elon Musk phát biểu trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 rằng chúng ta có thể đang sống trong một thực tế mô phỏng giống như một trò chơi trên máy tính. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ chỉ là một chuỗi các thông tin được mã hóa bởi một siêu máy tính khổng lồ.

Rất nhiều bộ phim đã làm về đề tài này, trong đó nổi tiếng nhất sê-ri Ma trận đầu những năm 2000.

Một trong những lập luận chủ yếu của Musk đó là sự đột phá trong công nghệ video game trong những năm gần đây. Ông cho rằng “40 năm sau sự ra đời của các trò chơi máy tính, chúng ta có hàng triệu người liên tục chơi và các trò chơi máy tính được cải tiến hay hơn mỗi năm. Chúng ta sẽ có nguy cơ phải đối diện giữa hiện thực và thực tế ảo”.

Các nhà khoa học suy nghĩ gì về điều này?

Rich Terrile, một nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Lực đẩy phản lực của NASA, cũng chia sẻ quan điểm với Elon Musk. Ông tin rằng ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng thời gian, năng lượng hay không gian là liên tục, thì chúng cũng có một giới hạn nhất định. Vũ trụ của chúng ta là có thể được tính đếm và có giới hạn, các đặc điểm này cho phép chúng ta lập trình một mô phỏng vũ trụ.

Terrile nghĩ rằng với tốc độ phát triển của công nghệ hiện tại, chỉ trong vài thập kỷ nữa là chúng ta sẽ trở thành một thế giới với nhiều thực thể nhân tạo hơn là con người. Quan điểm này được đưa ra trong một ấn bản của tờ The Guardian.

Một lập luận khác của các nhà theo thuyết mô phỏng chính là vũ trụ có thể tính toán và được chia ra làm nhiều phần nhỏ (các thành phần hạ nguyên tử) giống như các điểm pixel trong video game, cùng từ một nguồn. Một số nhà khoa học cũng vừa đưa thêm một số suy luận cho rằng vũ trụ chúng ta dường như là được thiết kế bởi một trí tuệ cao cấp nào đó.

Kỹ sư Ray Kurzwil cho rằng toàn thể vũ trụ chúng ta có thể là một thí nghiệm khoa học của một học sinh trung học trong một vũ trụ khác.

Đối với Alan Guth, một nhà vũ trụ học tại MIT, thì vũ trụ của chúng ta có thể là thực, nhưng đồng thời cũng có thể là một loại thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Một tờ báo của Anh còn cho rằng có khả năng vũ trụ chúng ta được tạo ra bởi một siêu trí tuệ, giống như các nhà sinh học tạo ra các chủng vi sinh vật mới vậy.

Thế giới này liệu có phải là một ảo ảnh?

Khi xem xét vấn đề này từ một góc độ khác, Ignacio Morgado, giáo sư tâm lý tại viện Thần kinh học trường đại học Tự trị Barcelona, cho rằng “làm thế nào để hiểu và kiểm soát thế giới chính là tìm ra bộ não người tạo ra ảo ảnh, giúp chúng ta tồn tại?”.

Theo tờ ABC của Tây Ban Nha đưa tin.

Trong cuốn sách mới nhất vừa xuất bản gần đây, Morgada nói

“Mọi thứ chúng ta nhìn thấy là một ảo ảnh do bộ não chúng ta tạo ra. Tuy nhiên, đây là một ảo ảnh thực sự có chức năng giúp chúng ta thích nghi với thế giới.” “Ngay cả tình yêu cũng là một ảo ảnh. Nó là ảo ảnh do các phân tử của bộ não chúng ta tạo ra”, ông nói thêm.

Tình yêu là sự thực hay là ảo ảnh?

Nó có thể giúp chúng ta nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng, hoặc cũng có thể khiến chúng ta đi theo một con đường sai lầm hơn. Tuy nhiên, sự thực là nó mở ra những khả năng lý giải khác.

Những vấn đề này đối với các khoa học gia là không mới. Đặt câu hỏi về bản chất của vấn đề đã được các nhà triết học đặt ra trong rất nhiều thế kỷ. Không phải chỉ bây giờ chúng ta mới đưa ra một cách tiếp cận mới với các điều kiện hiện đại.

Câu trả lời dường như đã được giải đáp trong quá khứ

Mọi người đều biết các tôn giáo truyền thống cổ xưa của phương Đông như Phật giáo và Đạo giáo từ lâu đã bàn tới vấn đề thế giới này là ảo ảnh.

Khoa học hiện đại đã phát hiện ra một số bằng chứng xác nhận những gì được lưu lại từ xa xưa là có thật và chính xác đến khó tin.

Các nhà hiền triết cổ đại ở các thời đại khác nhau trong lịch sử và từ các nền văn hóa khác nhau đã từng bàn về vấn đề con người bị thất lạc trong những ảo ảnh trần tục.

Bằng con mắt của họ, họ thấy vũ trụ này do những sinh mệnh cao cấp với năng lực và trí huệ vô biên tạo ra. Vốn thế giới con người, không gian, vũ trụ, thân thể người… theo các nhà hiền triết cổ đại và những người tu hành là không hề giống thế giới mà mắt thịt chúng ta nhìn thấy.

Nếu một ngày có một không gian mở ra cho con người chúng ta nhìn thấy, không gian ấy có vô số Thần Phật Đạo Tiên đang bay trong mây và những khung cảnh tráng lệ đầy màu sắc, thì chúng ta sẽ biết đó không phải là tưởng tượng của truyền thuyết hay phim ảnh…

Đó không phải chỉ là một thế giới bao la với vô số thiên hà và các vì tinh tú, mà tràn ngập những sinh mệnh sống ở đủ tầng cấp: ở tầng thấp có thế giới âm, với người âm, ma quỷ, địa ngục, ở một thế giới cao hơn, vi tế hơn và tươi đẹp hơn sẽ có cảnh sắc của nơi tiên cảnh thiên đường, có Phật, Đạo, Thần Tiên và vô số các sinh mệnh đông đúc khác trong vũ trụ mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy.

Là bởi vì họ tồn tại trong một không gian khác, không cùng với không gian này của chúng ta.

Đó là lý do mà một số người có năng lực đặc biết, thông qua con mắt thứ 3, có thể nhìn thấy họ, nhìn thấy những cảnh tượng ở không gian khác, nhìn thấy người âm gian, nhìn thấy Thần Phật…

Liệu khoa học có nhận thức ra thực chất những gì khoa học hiện nay đang nghiên cứu và phát hiện đều đang hướng về con đường đó, nhưng khoa học vẫn chưa muốn thừa nhận? Và liệu rằng trong tương lai có thể hòa hợp chúng lại với nhau?

Rõ ràng là mối liên hệ giữa khoa học hiện đại và các triết lý truyền thống cổ xưa đang ngày càng trở nên gần gũi.

Nguồn: DKN