Tồn tại nền văn minh loại 2 cách Trái Đất 94 năm ánh sáng?

18/05/2023 - Lượt xem: 882

Một tín hiệu vô tuyến kỳ lạ được phát ra từ ngôi sao HD 164595 nằm tại chòm sao Hercules, cách chúng ta 94 năm ánh sáng, rất có thể là tín hiệu của một nền văn minh loại 2.

Vào năm 1963, nhà thiên văn học người Nga Nikolai S. Kardashev đã tạo ra một thước đo cho văn minh nhân loại, được biết đến với cái tên "Kardashev Scale". Đây là một phương pháp phân định độ tiên tiến của một nền văn minh dựa vào mức độ năng lượng mà hành tinh đó có thể khai thác.

Kardashev đã từng khẳng định lý thuyết của mình trong một bài báo về phương pháp truyền đạt thông tin của những hành tinh khác trái đất.

Đây là một trong những công trình có ảnh hưởng đến giới khoa học bấy giờ, góp phần tạo nên tên tuổi của ông. Ông phát triển lý thuyết của mình từ khả năng (người ngoài hành tinh) truyền các tín hiệu vô tuyến qua vũ trụ để trao đổi thông tin.

Năm 2016, các nhà khoa học đã phát hiện ra một tín hiệu sóng vô tuyến kỳ lạ đến từ không gian, và họ tin rằng đó là tín hiệu phát ra từ một nền văn minh loại 2 trên ngôi sao HD 164595, cách trái đất 94 năm ánh sáng.

Nền văn minh loại 2 theo thang Kardashev là một nền văn minh có khả năng sử dụng hết năng lượng của một ngôi sao.

Điều này có nghĩa là nếu tín hiệu này là do một nền văn minh loại 2 phát ra, họ có thể sử dụng năng lượng của ngôi sao để phát sóng.

Có rất nhiều loại sóng vô tuyến khác nhau, nhưng sóng vô tuyến đó có đặc điểm rất đặc trưng và khó bị nhầm lẫn.

Sóng truyền qua không khí, và nó có thể được phát ra từ các nguồn khác nhau như máy phát sóng trên Trái đất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khẳng định rằng tín hiệu này không phải là từ trái đất bởi vì sóng này khó có thể xuất hiện nếu nó được phát ra từ bề mặt Trái đất.

Họ đã tiến hành kiểm tra thành phần sóng và đã phát hiện ra rằng sóng này có những dấu hiệu đặc trưng của việc được phát ra bởi một nền văn minh loại 2.

Sự khám phá này là một bước đột phá lớn trong việc tìm kiếm sự sống ở ngoài trái đất và có thể giúp chúng ta hiểu thêm về các nền văn minh khác trong vũ trụ.

Các nhà khoa học hiện đang tiếp tục nghiên cứu và phân tích tín hiệu này để tìm ra thêm thông tin về nền văn minh trên ngôi sao HD 164595.

Nguồn: KT