Phát hiện kinh ngạc: Hàng nghìn đường hầm khổng lồ nghi do động vật đào ở Brazil 13000 năm trước?

12/05/2022 - Lượt xem: 460

Các nhà khoa học đã phát hiện một đường hầm chứa nhiều bí ẩn ở Nam Mỹ, đã tồn tại cách đây ít nhất 13.000 năm. Hơn 1.500 đường hầm khổng lồ đã được phát hiện khiến chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về thời tiền sử. Ai đã xây dựng những hang động này? Có phải do người ngoài hành tinh để lại?

Các nhà khảo cổ nhận thấy rằng những hang động này đã tồn tại cách đây ít nhất 13.000 năm. (Ảnh chụp màn hình)

Thế giới rộng lớn đến mức không có kỳ quan nào trên trái đất mà loài người vào, một số hình thành tự nhiên, một số do con người tạo dựng. Đầu năm 2000, báo chí đưa tin phát hiện đường hầm 13.000 năm ở Nam Mỹ, sự xuất hiện của phóng sự này đã thu hút sự chú ý của thế giới vì họ đều muốn biết ai đã xây dựng nên những đường hầm này, với chiều dài lên đến 10 km.

Vào thời cổ đại, con người chưa làm chủ được công nghệ xây dựng nhà ở, vì vậy hang động tự nhiên đã trở thành nơi ở của con người và một số loài động vật.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều hang động cổ được phát hiện, có tới 1.500 hang động và đường hầm bí ẩn trong các khu rừng ở Nam Mỹ thuộc Brazil, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân hình thành nên những hang động này.

Các hang động này nằm trong đá granit và bazan, đã bị phong hóa từ lâu, ngoài ra còn có một số cấu trúc hang động khác. Kích thước của đường hầm khác nhau, đường hầm dài nhất có thể đạt 10 mét, đường kính lên đến hai mét và rộng nhất có thể lên tới 4 mét. Trong hang có dấu vết khai quật rõ ràng, vì số lượng quá lớn nên các nhà khoa học chỉ có thể lựa chọn phân tích đồng thời, sau khi xác định các nhà khảo cổ nhận thấy rằng những hang động này đã tồn tại cách đây ít nhất 13.000 năm. Vậy dân số người tiền sử vào thời điểm đó lớn đến mức nào và có thể đào ra hàng nghìn hang động?

Trên thực tế, lịch sử khám phá của những hang động này có thể bắt nguồn từ những năm 1930, khi các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra sự tồn tại của các đường hầm trong lưu vực sông Amazon. Bởi vì nghiên cứu vào thời điểm đó rất hạn chế, các nhà khoa học không thể biết những hang động khổng lồ này được sử dụng để làm gì, cuối cùng, các nhà khảo cổ học kết luận rằng, 13.000 năm trước, những hang động khổng lồ do con người xây dựng rất có thể được sử dụng để trú ẩn.

Trên thực tế, một số hang động dài hàng chục mét, một số hang hàng nghìn mét, những đường hầm này có thể dài hàng chục km. Điều này khiến những đường hầm chằng chịt này có vẻ đặc biệt bí ẩn. Các nhà khảo cổ học và các nhà khoa học đã cùng nhau đến khu vực hang động khổng lồ này. Họ muốn biết ai đã xây dựng những hang động này? Có phải do người ngoài hành tinh để lại?

Công trình này có thể là do loài lười đất sống ở Nam Mỹ tạo nên?
Đường hầm lớn có chiều dài lên tới 610m, cao 1,8m và rộng từ 1-1,5m. Ước tính phải đào đến 4.000 tấn đất đá mới có thể hình thành nên một đường hầm có kích thước như vậy.

Dựa vào những dấu vết để lại trong hang động này, các nhà khoa học dường như đã tìm ra câu trả lời, dường như họ đã biết ai đã chế tạo ra thứ này. Người tạo ra nó thực sự không phải là con người mà đó có thể là công trình của loài lười đất sống ở Nam Mỹ.

Quan sát kỹ hơn những bức tường đá của những đường hầm này sẽ thấy rất nhiều dấu vết khai quật chưa được đánh bóng cẩn thận, cứ như thể ai đó đã dùng xẻng đẽo gọt từng cái một.

Người tạo ra nó thực sự không phải là con người mà đó có thể là công trình của loài lười đất sống ở Nam Mỹ. (Ảnh: Public Domain)

Sau đó, những nhà nghiên cứu khoa học đã tiếp tục phát hiện ra hơn 1.500 đường hầm khác mà chỉ có ở Rio Grande do Sul, trong đó có một số đường hầm sâu đến hàng trăm mét và phân thành nhiều nhánh khác nhau.

Các nhà khoa học cho rằng đây chắc chắn không phải được hình thành tự nhiên, vì cấu trúc của nó rất phức tạp, không đạt tiêu chuẩn của hang động karst. Những dấu hiệu và dấu vết giống như từ móng vuốt bàn chân của nó cũng hoàn toàn phù hợp.

Đó là thời kỳ băng hà trên trái đất hơn 10.000 năm trước, và con lười đất là một trong những sinh vật khổng lồ vào thời điểm đó.

Rất nhiều dấu vết khai quật chưa được đánh bóng cẩn thận, cứ như thể ai đó đã dùng xẻng đẽo gọt từng cái một. (Ảnh chụp màn hình)

Còn nhiều nghi vấn để khẳng định con lười xây dựng hang động?
Hiện tại, những hang động này đều được tìm thấy trong một khu rừng ở Tây Bắc Brazil. Các nhà nghiên cứu đang hoang mang không hiểu tại sao chúng lại có phạm vi hoạt động hẹp như vậy?
Những hang động này dường như không dành cho sự sống, vì bên trong không có dấu vết của tóc, thức ăn, phân…

Tuy nhiên, điều khiến các nhà khoa học khó hiểu là con lười đất là loài động vật sống đơn độc, chúng có thể đi thẳng, đứng bằng hai chân và có móng vuốt sắc nhọn phía trước.
Nếu chúng cần sống trong hang thì không cần đào một cái hang lớn như vậy.

Nguồn: DKN - Theo Epoch Times

Loading...